Đàn bà có thể tha thứ tất cả, ngoại trừ việc này

440

Đàn ông liệu có biết một lần thứ tha của đàn bà đã đánh đổi bằng bao nhiêu nước mắt và xót xa? Hay đàn ông chỉ cần một lần tha thứ như thế để rồi lại tổn thương đàn bà?

Gửi anh- người em đã từng xem là sự sống, là mặt trời của cuộc đời em.

Em vẫn còn nhớ cái cảm giác khi lần đầu tiên anh tỏ tình với em. Giờ nghĩ lại vẫn cứ như ngày hôm qua, rõ mồn một đến lạ. Vậy mà sao em lại thấy những dòng ký ức đó vốn đã chẳng còn thuộc về em nữa. Vì rõ ràng, người đàn ông trước mặt tôi bây giờ nào có còn nhìn tôi bằng ánh mắt của tháng năm đó. Khi ký ức khiến người ta thấy lạ lẫm, chính là vì con người của tháng năm cũ kỹ ấy vốn dĩ đã đổi thay. Anh đã hứa, sẽ bên em cho đến khi mắt mờ chân run. Để rồi, thoáng cái, anh đã không giữ nổi lời hứa như đã từng khắc cốt ghi tâm, chỉ vì chẳng cưỡng lại nổi cám dỗ ngoài kia…

Người đàn ông ngồi trước mặt em bây giờ đã không còn dám nhìn thẳng vào mắt em nữa. Em vẫn bình thản nhìn anh, như cố tìm đôi chút quen thuộc ngày nào. Chỉ là, ánh mắt của anh đã trở nên xa lạ quá, như chẳng là người đàn ông từng yêu thương em hết lòng. Anh thành thật kể lại hết câu chuyện mà suốt 2 năm dài đã giấu diếm em. Về một người phụ nữ khác mà anh yêu. Anh van xin em, mong em hãy tha thứ cho anh. Anh nói rằng anh cần em và con, anh muốn quay về với gia đình của chúng ta. Em không trả lời anh. Nếu anh là vợ, chắc bạn hiểu cảm giác của em lúc ấy là gì phải không? Chính là chua chát, là đau lòng khi niềm hy vọng nhỏ nhoi rằng chồng mình không lừa dối mình cũng bị dập tắt. Em đã không khóc, dù rằng lòng em đã đổ vỡ đến tang thương.

Sau ngày hôm đó, em mất một tuần dài cho quyết định ly hôn của mình. Dù rằng nhiều người khuyên em hãy cho chồng tôi một cơ hội, đàn ông ai chẳng có một lúc sai? Họ có thể đúng, họ có thể tha thứ. Nhưng với em, điều gì em cũng có thể tha thứ, trừ sự phản bội. Khi đàn ông ngoại tình, chính là lúc họ không nề hà vứt bỏ bao nhiêu năm nghĩa tình vợ chồng. Là họ chà đạp tình cảm và cả lòng tự trọng của người phụ nữ từng đồng cam cộng khổ với họ. Trong suốt 2 năm anh ngoại tình, nào có đơn giản chỉ là việc anh yêu một người đàn bà khác. Đó là khi ngày qua ngày, anh lừa dối em không chút nề hà. Tha thứ rồi lại tiếp tục sai phạm, rồi lại tha thứ hay sao? Đàn ông liệu có biết một lần thứ tha của đàn bà đã đánh đổi bằng bao nhiêu nước mắt và xót xa? Hay đàn ông chỉ cần một lần tha thứ như thế để rồi lại tổn thương đàn bà? Em chỉ nghĩ, khi đàn ông ngoại tình, họ đã không còn xứng đáng cho bất cứ lần thứ tha nào.

Em từng có lúc cứ hỏi mình, suốt hai năm qua làm sao em lại có thể để một người đàn bà khác chen chân vào gia đình của mình? Khi em vẫn cố gắng lo toan hết thảy cho gia đình, chồng em vẫn yêu thương em như một lẽ dĩ nhiên. Em đã suy nghĩ rất nhiều, sao anh có thể quên những tận tụy của em gần 10 năm dài khi bên anh? Những tháng năm không có nổi một ngày bình yên, người chấp nhận ở bên anh gồng gánh gia đình, là em. Người vì anh không tiếc sự nghiệp mà bằng lòng làm chỗ dựa cho anh, cũng là em. Vậy mà, sao anh vẫn có thể quên tất cả? Em đã dằn vặt mình với câu hỏi ấy, cứ mải miết không dứt. Để rồi rất lâu sau này em lại nhận ra, khi đàn ông ngoại tình, thứ họ nghĩ đến nhiều nhất là cảm giác mới lạ, chứ chưa khi nào là những tổn thương mà họ gây ra cho người vợ của mình.

Vì vậy, đàn bà ơi! Đừng nghĩ chỉ cần bạn mải miết hy sinh thì đàn ông sẽ vì nể trọng mà ở bên bạn cả đời. Sự tận tụy của bạn chỉ có giá trị bằng đúng sự thủy chung của đàn ông. Vì vậy, khi đàn ông ngoại tình, đừng bao giờ tự hành hạ mình bởi câu hỏi kia, vì rõ ràng, đàn ông còn không để tâm, thì sao bạn cứ phải đau lòng? Đơn giản chỉ là, họ phản bội bạn, họ chà đạp tình yêu và lòng tự trọng của bạn, chỉ vậy thôi.

Và tôi mong đàn bà đừng nghĩ lời cầu mong quay lại của đàn ông là sự chứng thực cho tình cảm của họ vẫn còn dành cho bạn. Sai, sai hoàn toàn. Vì nếu lòng dạ họ còn có bạn thì họ đã không tổn thương bạn, dù là bất cứ lý do gì. Đàn ông một khi đã ra đi thì có nghĩa là với anh ta, bạn đã chẳng còn ý nghĩa gì. Đừng nghĩ khi quay về anh ta sẽ thay đổi vì bạn. Có chăng anh ta sẽ yên phận bên bạn nhưng chỉ đến khi cám dỗ mới không xuất hiện. Và liệu bạn có chắc ngoài kia không còn cám dỗ nào khác?

Nhã Linh